สวนอาหาร แจ่วฮ้อน
ท่าขอนยาง มหาสารคาม
Review สำนึกรักบ้านเกิดประเดิมด้วยร้านอาหารที่ชอบยกขโยงมากับเพื่อนๆเวลากลับบ้านแล้วคิดไม่ออกว่าจะไปที่ไหน หาอะไรยัดท้องดี นอกจากวนเวียนอยู่กัีบร้านนม ขนมปังเย็น หรือบาร์เหล้าที่มีประมาณเจ็ดหมื่นแห่งทั่วเมืองแห่งการศึกษานี้ อะไรเทือกนั้น
ยอมรับโดยตรงว่า H แดกร้านนี้มาตั้งแต่ยังตั้งไข่ จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่ชัวร์เลยว่ามันชื่อร้านอะไรกันแน่(วะ) จิตใต้สำนึกมันบอกว่าชื่อ "แจ่วฮ้อน" เฉยๆ แต่อีกจิตที่ตอแหลกว่ามันบอกว่า ชื่อแบบนี้มันง่ายเกินไป แต่ในใจ (ซึ่งเอาจริงๆไม่ถือว่า review ผิดนักหรอก เพราะแถวท่าขอนยางนั่นแม่งก็มีร้านนี้ร้านเดียวนั่นแหละ) คิดว่าชื่อนี้แหละถูกแล้ว ผู้อ่านอาจจะแย้งว่า "แล้วทำไมมึงไม่กลับไปดูชื่ออีกทีละ" H ก็จะตอบด้วยคำตอบเดิมๆไม่สร้างสรรค์ว่า "กูขี้เกียจจร่ะ"
ขอสาวความยืดอีกนิด คือร้านนี้เป็นร้านที่คนในท้องที่จะรู้จักกันดี เนื่องด้วยกิตติคุณความแซบและข้นคลั่กของน้ำซุปแจ่วฮ้อน และเมนูอาหาร optional อีกหลายร้อยรายการให้ผู้หิวโหยทั้งหลายสั่ง ทั้งอาหารอิสาน อาหารไทย ไปจนถึงอาหารฝรั่งเดาๆหรืออาจารจีนทั่วๆไปอีกด้วยนะเออ ร้านเปิดบริการมานานจนฮิตติดลมบนไปหลายยุคหลายสมัย ไม่เคยได้ยินนะว่าร้านนี้เค้าใกล้จะเจ๊ง หรืออะไรเทือกนั้น แสดงว่าของเค้าดีจริง!!
แต่ที่แน่ๆ หลังจากร้านปรับปรุงยกเครื่องเมนูใหม่ รวมทั้งปรับเปลี่ยนรูปแบบร้านให้ดูสวยงามขึ้นตามสมัย (และน่ายินดีมากที่โละพนักงานชุดเก่า ที่ปากกวนส้นตีนมาก และชอบทำตัวเหมือนเรามาขอแม่งแดกฟรี) สวนอาหารแห่งนี้ก็ยิ่งน่าเข้าไปเยี่ยมชมและเยี่ยมชิมมากขึ้นกว่าเดิมอีกแน่ะ ^^
ร้านอาหารเค้ามีดนตรีสดด้วยนะครับ ตอนหัวค่ำไปจนถึงประมาณสองทุ่มจะเป็นเพลงไทยสากล สตริง ร่วมสมัยทั่วๆไป เท่ด้วย saxophone คลอด้วยแหละเอ้อ ได้อารมณ์ไฮโซ (ให้จินตนาการว่าตับหวานที่แดกอยู่ในปากนั่นเป็นฟัว กราส์ อะไรแบบนั้น...) ต่อจากนั้นในช่วงที่ดึกขึ้นก็จะเปลี่ยนมือมาเป็นวงดนตรีอีกวงที่จะขับกล่อมเพลงเพื่อชีวิต เคล้าก้อยขม ให้บรรยากาศพาอาหารแซบยิ่งขึ้น
ก็รู้สึกอยู่ ว่าพล่ามไปเยอะมาก งั๊นมาเริ่มจานแรกเลยละกันท่าน (ปรับอารมณ์ทันมั๊ย? โอเคทัน)
อารมณ์ว่าเป็น appetizer ยั่วให้ต่อม้ำลายแตกเป๊าะๆแป๊ะๆในปาก (ศัพท์อิสานเรียกว่า ส้มปาก นะจ๊ะ) ก่อนอาหารหลักจะมา มันคือหอยนางรม อูมๆขาวๆนี่เอง
จะแดกเปล่าๆก็กะไร ก็ต้องมีเจ้าเครื่องเคียงพวกนี้ด้วย หยิบนิดผสมนี่หน่อยลงบนหอย แล้วก็กลืน เอื้อกกกก อร่อยยยยยยมากกกกกก
ยำเห็ดเข็มทองทอดกรอบ อันนี้แซบแบบกรึบๆกรุบๆยังไงบอกไม่ถูก คืออีเห็ดเข็มทองนี่มันก็อร่อยกรุบของมันอยู่แล้ว พอเอามาทอดแล้วก็จะกรอบๆนุ่มๆไปอีกแบบนึง ใช้ได้ๆ น้ำยำก็รสชาติดี ก็โออะ ก็โอ...
เมนูสามัญประจำที่ราบสูง หมูแดดเดียวสิครับ จานนี่ก็ใช้ได้ แต่ไม่ถึงกับอร่อยเทพ เพราะหมูมันออกเค็มมากไปนิดนึง แล้วก็ไม่ค่อยนุ่มแฮะ เกือบจะคิดว่าเป็นเนื้อแล้วนะ ทีแรก ตอนหย่ำเข้าไปในปาก (ลาววันละคำ หย่ำ แปลว่า เคี้ยว จร่ะ)
อันนี้เค้าเรียกกันว่า อุขาลาย ไอ้อุเนี่ย H ก็ไม่มั่นใจหรอกนะว่านิยามในการประกอบอาหารของมันต้องเป็นอะไร ยังไง แต่มันจะอารมณ์เหมือน...อ่อม อะ แต่น้ำจะน้อยกว่าอ่อม จะเป็นแบบ ขลุกๆขลิกๆน่ะครับ ...get ปะหว่า เหมือนในรูปอะ พูดง่ายๆ อันนี้เป็นอุที่ใช้เนื้อส่วนขาลายของวัว อ๋อไม่ต้องถามว่าขาลายมันคือตรงไหน เป็นยังไง เพราะกูไม่รู้ แต่คงไม่ใช่ขาลายๆที่เกิดจาก cellulite แตกตัวตอนไม่แดกข้าวสามเดือนแน่ๆ
อันนี้ปลานิลลุยสวน ถามว่าทำไมเป็นปลานิลวะ ทำไมไม่เป็นปลาช่อน ก็จะตอบว่าวันนั้นปลาช่อนเค้าหมดครับ ปลาทับทิมก็หมด กะพงก็ไม่มี เหลือแต่ปลานิล 555 ห่ามึง แต่ก็อร่อยดี ลุยสวนจนกูเกือบหลงทาง ไอ้เหี้ย ทีแรกกูควานหาปลาไม่เจอ เครื่องเยอะสัดหมา แต่กินไปกินมากลายเป็นข้อดี คือมันสะใจมาก จะตักคำไหน ก็ได้ครบรสชาติเครื่องเคียงหมดดดด เจ๋ง
พระเอก of the moment แจ่วฮ้อนมาเสิร์ฟแล้วจ้า หม้อต้มแจ่วฮ้อนมากับน้ำซุปที่ถูกเติมมาแล้ว ขอบอกว่า climax เค้าอยู่ที่น้ำซุปนี่แหละ นัวมาก!!! (อิสานวันละมากกว่าหนึ่งคำ นัว แปลว่า กลมกล่อม จ้า นัยหนึ่ง นัว ก็ึคือ รสอูมามิ นั่นแหละจ้าา) พอน้ำเดือด เราก็จะโยนผัก เหวี่ยงเนื้อลงไป ไม่นานมันก็จะสุก พร้อมกิน อารมณ์เหมือนชาบูชิดีดีนี่เองท่าน สำหรับคนภาคอื่นที่ไม่เคยลิ้มลองอะนะ ^^
อะ ช่วยกันเด็ด คนละไม้คนละมือ สะอาดจ้าา confirm เหอๆ
สำหรับแ่จ่วฮ้อนนั้น มีหลายชุดให้เลือก หมู ไก่ เนื้อ รวม ทะเล ก็มีหมด รสชาติเด็ดดวงอรทัยหมด เพราะมันใช้ซุปเหมือนกันหมด!! :D เวลากินทีนี่ น้ำหูน้ำตาถึงกับไหล ทั้งเผ็ด ทั้งร้อน รู้สึกเหมือนมา steam หน้า มากๆครับท่าน แต่มันเป็นควา่มสะใจที่แฝงอยู่อย่างลงตัวในความร้อนนั้น ฮ่าๆ
ใครสนใจหรือมีโอกาสมา มหาสารคาม ก็ลองมาแวะทานได้เด้อจ้า อยู่บริเวณท่าขอนยาง ใกล้บริเวณมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ถ้ามาจาก กทม พอเลยตัวเมืองมาทางมหาวิทยาลัย พอข้ามสะพานถึงทางแยกเข้า มมส ก็ให้ตรงมาเรื่อยๆ ไม่ต้องไปบ้าจี้เลี้ยวซ้ายเ้ข้าไปในมหาลัยตามกระแส เลยมาประมาณ 500 เมตร ก็จะเห็นร้านนี้ตั้งอยู่ริมถนน ทางซ้ายมือเด้อจ้าา
สวนอาหาร แจ่วฮ้อน
ท่าขอนยาง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม
ติดต่อ : ไม่รู้เหมือนกัน
งบประมาณต่อหัวถ้าไม่บ้าคลั่งสั่งเว่อ : 150 - 300 บาท
ชอบบ่ : ชอบมาก
อยากแหล๊กมากๆๆๆ
ReplyDeleteแต่อยู่ถึงบ้านเกิดของเธอ คงต้องขอบายนะ
พรุ่งนี้คงต้องกินร้านหน้าปากซอยไปก่อน...
ของเค้าดีจริง ร้านอื่นที่ กทม หารสชาติน้ำซุปแซบข้นคลั่กแบบนี้ไม่ได้นะเธอ ลงทุนหน่อยๆ มาๆๆ จะเลี้ยงเลย 555
ReplyDeleteกูว่ากูมองเห็นอนาคตแล้วว่ะ 55555
ReplyDeleteอาหารน่ากินมากเลย มีเว็บไซด์รึเปล่าครับ เพื่อจะได้ไปจัดเลี้ยงที่ร้าน
ReplyDelete